Untitled Document

Gentle YAG เทคโนโลยีก้าวล้ำในการกำจัดขน หลายท่านอาจจะมีความรำคาญ และความไม่มั่นใจ เมื่อร่างกายมีเส้นขนรุงรัง ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณใบหน้า คาง หน้าอก ท้อง หน้าแข้ง ขาหนีบ หรือขนใต้วงแขน ทำให้คุณพยายามหาวิธีการต่าง ๆ ในการกำจัดขนแบบดั้งเดิม เช่น การโกน การถอน การแว็กซ์ หรือใช้ครีมจำกัดขน ซึ่งเป็นวิธีที่ให้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น บางครั้งอาจทำให้เกิดผลข้างเดียง เช่น ผิวขรุขระ รอยดำบริเวณที่ทำ และความเจ็บปวด

ปัจจุบันได้มีการคิดค้น และพัฒนาเทคโนโลยีในการถอนขนถาวร (Permanent Hair Removal) ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์รุ่น Gentle YAG ซึ่งมีความโดนเด่นเหนือใครในการกำจัดขนตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับคนทุกสีผิว โดยปราศจากการทำลายรูขุมขน สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

Gentle YAG เป็นเลเซอร์ที่มี่ความเข้มข้นของแสงสูง เลเซอร์ที่ใช้ในการกำจัดขนจะปล่อยพลังงานความถี่ซึ่งสามารถเผาผลาญ และทำลายรากขนซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของเส้นขน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียงระหว่างการยิงเลเซอร์

Gentle YAG จะมี Dynamic Cooling Device (DCD) ซึ่งเป็นแก๊สเย็นออกมาพร้อม ๆ กับเลเซอร์ เพื่อทำความเย็นให้กับผิวหนังชั้นบน และปกป้องผิวด้านบนให้ปลอดภัย นอกจากนี้คุณยังรู้สึกสบาย ดังนั้น Gentle YAG จึงเป็นเลเซอร์ที่แพทย์ทั่วโลกนิยมใช้ในการกำจัดขน

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน

ระยะเวลาที่ใช้ในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ขึ้นกับขนาดของพื้นที่ที่ต้องการจะกำจัด เช่น ขนเหนือริมฝีปาก ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที ขนรักแร้ประมาณ 5 นาทีเป็นต้น

โดยปกติ เส้นขนแต่ละเส้นจะมีระยะเวลาช่วงที่งอกตัว และช่วงเวลาพักตัว ก่อนที่จะหลุดร่วง และมีขนงอกใหม่ออกมาแทนที่ แสงเลเซอร์จะทำลายเฉพาะเส้นขน ส่วนที่งอกตัวเท่านั้น เพราะฉะนั้น การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ จำเป็นต้องรักษามากกว่า 1 ครั้ง โดยทั่วไปจะรักษาประมาณ 3-4 ครั้ง ห่างกัน 4-6 สัปดาห์

โดยปกติ เส้นขนแต่ละเส้นจะมีระยะเวลาช่วงที่งอกตัว และช่วงเวลาพักตัวก่อนที่จะหลุดร่วง และมีขนงอกใหม่ออกมาแทนที่ แสงเลเซอร์จะทำงายเฉพาะเส้นขนส่วยที่งอกตัวเท่านั้น เพาะฉะนั้นการกำจัดขนด้วยเลเซอร์จำเป็นต้องรักษามากกว่า 1 ครั้ง โดยทั่วไปจะรักษาประมาณ 3-4 ครั้ง ห่างกัน 4-6 สัปดาห์

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Gentle YAG

เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง ระหว่างทำ คุณจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อย ซึ่งระดับความเจ็บปวด จะแตกต่างกันไป ในแต่ละบุคคล และบริเวณที่กำจัดขน

หลังทำการรักษา ผิวหนังบริเวณนั้น จะมีอาการบวมแดงขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะบริเวณรอบรูขุมขน อาการดังกล่าวจะหายไปเอง ในระยะเวลาชั่วข้ามคืน

Gentle YAG สามารถรักษาอะไรได้บ้าง

  1. ถอนขนถาวร (Permanent Hair Removal) ขนคุด (PFB)
  2. การรักษาเส้นเลือดขอด (Leg vein) ที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 mm ตามใบหน้าและร่างกาย
  3. รักษาริ้วรอยเหี่ยวย่น (Wrinkle)
  4. รอยดำชนิดตื้น เช่น กระ

Gentle YAG มีประสิทธิภาพอย่างไร

จากการวิจัย โดยใช้เลเซอร์ Gentle YAG ในการกำจัดขนโดย E.Victor Ross และ Lori M. Hobbs แพทย์ผิวหนังประเทศอเมริกาพบว่า

  1. คนไข้ 100 รายที่ทำการรักษา หลังการรักษาครั้งแรก ปริมาณขนลดลง 50-80 % ทั้งนี้ขึ้นกับบริเวณที่กำจัดขน
  2. การกำจัดขน สามารถทำได้ทั้งขนเส้นเล็กและเส้นใหญ่ ซึ่งเลเซอร์รุ่นอื่นๆ ส่วนใหญ่สามารถกำจัดขนได้เฉพาะเส้นใหญ่ แต่ไม่สามารถกำจัดขนเส้นเล็กได้
  3. คนไข้ 10 ราย ที่มีปัญหาขนคุด (Pseudofolliculitis Barbae) หลังการรักษา 3 ครั้ง ขนจะลดลง 96-100 % ในภายหลัง โดยการรักษาครั้งแรก สามารถลดขนคุดลงได้มากกว่า 50% และหลังการรักษาครั้งที่สอ งสามารถลดขนคุดลงได้มากกว่า 76%
  4. เพียงหลังการรักษาครั้งแรก คุณจะสามารถเห็นผลการรักษาได้ โดยจำนวนขนจะน้อยลง ขนที่ขึ้นใหม่จะเส้นเล็กลง และสีอ่อนลง